Mới chỉ trải qua hai ngày thi đấu của CKTG 2022, tuy nhiên GAM Esports lại đang gặp phải vô vàn khó khăn khi phải nhận tới hai trận thua. Có lẽ không quá khó khăn để nhận ra những sự thua thiệt trông thấy của ĐKVĐ VCS so với các đối thủ cùng bảng.

gam-esports-that-bai-tai-cktg-2022

GAM Esports bước vào Chung Kết Thế Giới 2022 trong vị thế của đội tuyển hạt giống số 1 VCS. Thậm chí không ít các chuyên gia, BLV của nước ngoài còn tin rằng Levi và các đồng đội sẽ lại tạo ra những dấu ấn chiến thuật ấn tượng giống như cách đây 5 năm tại Trung Quốc.

Ngay cả người hâm mộ LMHT Việt Nam cũng đặt rất nhiều kỳ vọng cho đội tuyển áo vàng đen, nhất là khi đội hình của họ có kinh nghiệm của đội trưởng Levi. Bên cạnh đó, Kiaya, Bie và Kati đang ở trong độ chín của sự nghiệp. Ngoài ra, xạ thủ Sty1e với cách đánh hổ báo nhưng không thiếu đi sự chính xác trong các pha xử lý cũng khát khao thể hiện mình trong lần đầu “bơi ra biển lớn”.

kativsknight

kativsk Gam Esports
GAM Esports đặt quyết tâm rất cao cho lần đầu lọt vào tứ kết CKTG (nguồn ảnh: Fanpage GAM Esports)

Tuy nhiên, sự kỳ vọng đã liên tiếp bị nhận hai đòn đau trước Top Esports và Rogue, để rồi người hâm mộ đã được “đưa trở lại mặt đất” và nhận ra sự thua thiệt của VCS nói chung cũng như GAM nói riêng so với thế giới.

Có lẽ, cũng không khó để người hâm mộ và chuyên gia nhìn thấy những điểm yếu của GAM so với hai đối thủ cùng bảng trong các trận đấu này. Nhất là khi nhìn cách GAM bị các đối thủ đọc “như một quyển sách” trong từng pha di chuyển, từng tình huống set up cho những pha giao tranh.

tesvsgam
GAM hoàn toàn dưới cơ Top Esports trong ngày ra quân tại CKTG 2022

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy các thành viên của GAM bộc lộ rõ sự non kinh nghiệm trong những tình huống xử lý kỹ năng, di chuyển so với Rogue hay Top Esports. Ví dụ như cách Kati cầm Syndra trao đổi chiêu thức với Ahri của Knight. Trong khi Knight liên tục sử dụng chính xác các chiêu thức thì Kati gần như không thể cấu rỉa máu của Ahri từ trước thềm giao tranh. Sau đó, trong những pha giao tranh lớn, Ahri của “tay trái vàng” lả lướt, tung hoành khắp đội hình GAM thì Syndra trong tay Kati lại không thể có những tình huống đẩy lùi đối thủ với Quét Tan Kẻ Yếu.

topesportsvsgamesports
Syndra của Kati không gây được bất kỳ áp lực nào với Knight trong giai đoạn đi đường

Ngoài ra, một tình huống cho thấy các thành viên GAM tỏ rõ sự non nớt so với đối thủ là tình huống giao tranh bị “quét dơ” ở 09:03 khi di chuyển vào để bắt lẻ một thành viên của TES. Nhưng GAM đã không tính toán được việc hỗ trợ Mark với con bài Yuumi có đủ kinh nghiệm để lên cấp 6, còn Poppy của Tian đã phản xạ quá xuất sắc để kịp bật W – Không Thể Lay Chuyển của Poppy ngăn cản pha tấn công của GAM.

topvsgam

GAM đã không tính toán được tình huống Mark vừa đủ có cấp độ 6 trong pha tổ chức tấn công

jklvsgam

Tian xử lý “không một vết xước” để dập tắt ý định tấn công của GAM

Trận đấu đã thực sự kết thúc từ pha thi đấu này

Sau đó, còn là tình huống mà ba thành viên của GAM có ý định núp bui tấn công cặp JackeyLoveMark. Nhưng bằng sự dạn dày kinh nghiệm, cặp đôi xạ thủ – hỗ trợ đối phương đã kịp thời gọi Tian xuống giúp đỡ và mang về hai điểm hạ gục để dập tắt ý định của nhà ĐKVĐ VCS.

Pha "bụi cây biết nói" của GAM thực sự đã bị phá sản trước sự già dơ của Top Esports

Pha “bụi cây biết nói” của GAM thực sự đã bị phá sản trước sự già dơ của Top Esports

Kế đến, khả năng di chuyển, tận dụng lợi thế của GAM cũng là điểm yếu bị các đối thủ khai thác. Trong cuộc đối đầu với Rogue, GAM đã tạo ra thế trận đủ cân bằng với đối thủ, rồi vượt lên dẫn trước với tình huống cướp thành công bùa lợi Baron của đội trưởng Levi và dồn được lợi thế rất lớn cho Camille trong tay Kiaya.

GAM đã có lợi thế trước Rogue nhưng lại thiếu bản lĩnh để dứt điểm trận đấu

Nhưng rồi, chỉ một tình huống di chuyển sai lầm của Kati khi đẩy cao ở đường dưới nhưng không có trụ bảo vệ sau lưng, đội tuyển hạt giống số 1 VCS đã phải trả giá bằng cả ván đấu khi mất đi Linh hồn Rồng Công Nghệ. Kéo theo đó là việc giao tranh không lại khi đội hình đối thủ là đội hình rất mạnh trong giao tranh tổng.

Levi cướp Baron
Levi đã có tình huống cướp Baron xuất sắc

kati

Nhưng sai lầm của Kati đã khiến mọi lợi thế của GAM mất đi

Rõ ràng, GAM mang tới CKTG 2022 một đội hình có cả kinh nghiệm, kỹ năng và sức trẻ. Tuy nhiên cần nhìn nhận một thực tế rằng chúng ta ở khoảng cách trình độ còn khá xa so với các khu vực lớn. Giờ có lẽ chẳng còn nhiều người tin GAM có thể lọt vào vòng trong mà thay vào đó, chỉ cần lặp lại thành tích 2 chiến thắng như năm 2017 hay một pha “gạt giò” như Phong Vũ Buffalo năm 2018 cũng đã là thành công cho Levi và các đồng đôi.

Xem thêm: Riot Games chính thức công bố danh sách 30 đội góp mặt tại VCT 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *